Phân khúc bất động sản từng “thất sủng”, giá giảm mạnh đang được nhà đầu tư hướng đến nhiều nhất

Phân khúc đất nền từng bị rơi vào tình trạng kém thanh khoản, giảm giá mạnh. Song nhu cầu sở hữu loại hình bất động sản này hiện nay lại đạt mức cao nhất theo khảo sát của đơn vị nghiên cứu.

Thị trường bất động sản xuất hiện những điểm sángợc khảo sát cho rằng giao dịch của thị trường vẫn đang giảm mạnh. Con số này ở quý III là 46%, quý II là 44%, quý I là 54%.

Tuy nhiên, nhìn nhận ở khía cạnh tích cực, thị trường vẫn đang ghi nhận nhiều điểm sáng. Giải ngân đầu tư công tính đến tháng 11 đạt 65,1%, cao hơn mức 58,3% ở cùng kỳ năm ngoái.

Về pháp lý, 2 dự án luật liên quan đến thị trường bất động sản là Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản vừa thông qua cũng được giới chuyên gia kỳ vọng sớm tạo những tác động tích cực đến thị trường bất động sản.

Nói về thị trường, ông Hoàng Hải, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng cho hay, thị trường bắt đầu xuất hiện nhiều điểm sáng hơn trong bức tranh tổng thể của thị trường. Đó là những địa phương có kinh tế phát triển, được quan tâm, chú trọng thúc đẩy đầu tư hạ tầng, giao thông, có nhiều nguồn cung phù hợp với nhu cầu như Hà Nội, Hải Phòng, Lào Cai, Đà Nẵng, TPHCM…

Đất nền vẫn được ưa chuộng

Theo ông Bạch Dương, Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn, trong bối cảnh thị trường địa ốc trải qua một năm đầy thử thách, song nhu cầu sở hữu bất động sản của người dân vẫn luôn hiện hữu.

Minh chứng là theo báo cáo về tâm lý và xu hướng người tiêu dùng bất động sản nửa đầu năm 2024 của đơn vị, 65% người được hỏi có dự định mua bất động sản trong một năm tới. Trong số đó, 60% người mua để phục vụ mục đích đầu tư.

Xét về các phân khúc, đất nền là loại hình được người mua tiềm năng hướng đến nhiều nhất (chiếm 33%), tiếp theo là nhà riêng (chiếm 26%) và chung cư (chiếm 24%).

 

photo-1702744089130

Lý giải cho xu hướng đất nền “được lòng” nhà đầu tư, ông Lê Bảo Long, Giám đốc Chiến lược tại PropertyGuru Việt Nam cho hay: “Người tiêu dùng rất kỳ vọng vào đất nền. Với tầm giá thấp là có thể sở hữu nên loại hình này vẫn luôn thu hút sự quan tâm từ nhà đầu tư.

Có thể thấy, đất nền giá dưới 2 tỷ vẫn là nhóm mặt hàng phổ biến nhất. Trong khi đó, với phân khúc chung cư, nhóm sản phẩm phổ biến nhất có tầm giá 2 – 4 tỷ đồng/căn, hiện căn hộ giá từ 2 tỷ trở xuống ở Hà Nội hay TP HCM đã gần như “tuyệt chủng”. Còn với nhà riêng, nhà phố, khoảng giá phổ biến còn cao hơn nữa”.

Theo TS Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), đã có nhiều hơn các nhà đầu tư bắt đầu hành trình “săn” đất, ở những khu vực vùng ven các thành phố lớn, các địa phương phát triển mạnh về hạ tầng và có tốc độ đô thị hóa cao với mức giá được đánh giá là khá “hời”, còn nhiều dư địa tăng trưởng trong tương lai. Bên cạnh đó, nhu cầu mua đất nền làm tài sản vẫn được nhà đầu tư ưa chuộng và tiếp tục là phân khúc được lựa chọn hàng đầu.

Còn ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc công ty đầu tư bất động sản Việt An Hòa nhận định, trong nửa cuối năm 2023, về cơ bản những vướng mắc pháp lý của thị trường nhà đất đã được tháo gỡ. Bất động sản nói chung, đất nền nói riêng đã có dấu hiệu về chuyển biến giao dịch.

“Đất nền dường như đã tạo đáy và xét về lâu dài, sức hút của loại hình này rất khó giảm. Khi những khó khăn được tháo gỡ, thị trường phục hồi trở lại hoàn toàn, các kênh huy động vốn được khơi thông, thì nhu cầu với phân khúc này sẽ lại tăng lên, kéo theo đó là giá bán tiếp tục biến động”, ông Quang cho hay.

Tuy nhiên, vị này nhấn mạnh, so với đất nền tại thành phố lớn thì đất nền tỉnh sẽ chậm hơn một nhịp, phải qua năm 2024 mới có tín hiệu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *